C húng ta đã được nghe nhiều về nồng độ pH qua các bài viết , sách báo , tuy nhiên hãy bắt đầu từ cơ bản bằng câu hỏi : chỉ số pH là gì?. Độ pH (PH) là viết tắt của cụm từ “potential of Hydrogen”. Đó là thước đo tính axit hoặc kiềm của chất. Thang đo pH là lôgarít bằng bội số mười của ion Hydro, có nghĩa là mỗi đơn vị thay đổi bằng mười lần. Nói cách khác, một dung dịch có độ pH 6,0 có độ axit cao gấp 10 lần độ pH trung tính 7,0 và  độ pH  là 5 có độ axit gấp 100 lần so với pH 7.0 và pH 4.0 cao gấp 1000 lần so với pH 7.0. Nói cách khác, một sự thay đổi nhỏ chỉ 1 đơn vị ở độ pH  là một sự khác biệt rất lớn.

Quy mô dao động từ 0 đến 14. pH 0 là có tính acid nhất và pH 14 là chất kiềm nhất. pH trung tính là 7, và nó không phải là axit và không phải kiềm. Hầu hết các thực phẩm nhân tạo và chế biến, nước tinh khiết và cất, nước sô đa và các loại đồ uống có đường hương vị đều có tính axit. Mặt khác, nhiều trái cây và rau hữu cơ có tác dụng kiềm hóa lên cơ thể chúng ta. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phần lớn chất lỏng bên trong của chúng ta nên có độ kiềm nhẹ với máu là từ 7,35 đến 7,43 pH.

Cơ thể con người là một điều kỳ diệu. Nó được thiết kế để quản lý, duy trì và điều chỉnh nhiều chức năng quan trọng trong cuộc sống và các chức năng y tế cùng một lúc. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nó là duy trì sự cân bằng độ pH của chất lỏng bên trong của chúng ta. Khoảng cách kiềm này rất quan trọng nếu pH của bạn đột nhiên trở nên quá chua hoặc quá kiềm, bạn sẽ bị tim ngừng đập và chết. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, nếu bạn gánh lấy sự cân bằng này với chế độ ăn kiêng có tính axit thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất kiềm, sự cân bằng pH của cơ thể có thể bị phá vỡ. Điều này có thể làm cho nó khó khăn cho cơ thể để duy trì độ pH kiềm, do đó làm cho cơ thể bạn dễ bị mắc bệnh tật . Dư thừa axit có thể là kết quả của việc tiêu thụ lâu dài một chế độ ăn  có tính axit và tích tụ chất thải axit không phát tán. Giống như một con cá khỏe mạnh khi bơi trong nước, tế bào của chúng ta khỏe mạnh như chất lỏng bên trong của chúng ta. Nước kiềm có tính kiềm và là môi trường giúp tế bào hoạt động mạnh mẽ.

Ba hệ thống chính cơ thể sử dụng để duy trì mức độ pH trong máu cân bằng là:

Các thành phần đệm (ví dụ như protein, phosphate, …)
Hệ hô hấp (thải CO2)
Hệ thống thận (bài tiết hoặc hấp thụ lại bicarbonate HCO3-)
Khi axít được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ nhanh chóng cân bằng chúng bởi các thành phần của máu. Chất đệm quan trọng nhất là cơ chế bicarbonate / carbonic. Carbon dioxide (CO2) hòa tan trong máu để tạo thành axit cacbonic (H2CO3), sau đó tạo thành bicarbonate (HCO3–, bộ đệm kiềm) và ion Hydro (H +). Đây là theo phương trình CO2 + H2O=> H2CO3(HCO3-  + H +).

Điều này làm cho mọi thứ rất đơn giản, bởi vì nếu độ pH của máu quá thấp (quá nhiều axit), thì chúng ta chỉ đơn giản thải ra nhiều CO2 qua phổi. Việc loại bỏ CO2 làm cho phương trình trên chuyển sang trái, làm giảm lượng H + , làm tăng pH máu. Đó là lý do tại sao việc thở nhanh (hít thở nhanh) làm cho pH trong máu cao do lượng CO2 dư thừa. CO2 chỉ đơn giản là một sản phẩm phụ thông thường của sự trao đổi chất.

Quan trọng hơn, kích thích chính cho thở không phải là nhu cầu về Oxy, mà là cần phải loại bỏ CO2 để nồng độ ion H+ không tăng và làm giảm pH máu. Nói chung, trong điều kiện thoải mái, có đủ Oxy trong một hơi thở của không khí để duy trì cơ thể trong khoảng 1 phút, nhưng chúng ta thở khoảng 12 lần mỗi phút để loại bỏ CO2. Người khỏe mạnh chỉ sử dụng khoảng 5% lượng Oxy hít vào mỗi hơi thở. Người bị bệnh phổi thường cần thêm oxy vì họ không thể hít vào đủ. Không có khả năng hít vào và thở ra cũng có thể dẫn đến thay đổi pH trong máu do không có khả năng loại bỏ CO2, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm axit hô hấp.

Thực phẩm bạn nên chọn

Thực phẩm xanh giàu kiềm ít axit

Every great dream begins with a dreamer. Always remember, you have within you the strength, the patience, and the passion to reach for the stars to change the world.

Rau tươi quả ngọt và pH

Đây là thang độ pH trong rau củ bạn nên biết

Đừng quên những gì bạn ăn vào cơ thể bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của bạn!

Leave a Reply

Kính chào Quý Khách

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng được phục vụ các bạn.

About DARI Co., LTD.

D51M
Binh Duc 1 Quarter
Lai Thieu Town
Thuan An City, Binh Duong Province

T: +84. 274 3725 383
E: info@dari.vn