Ma-giê (Mg2+) nhỏ mà có võ!

Là một vi khoáng rất quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, nhưng cơ thể không thể tự sinh ra Ma-giê mà nó phải hấp thu từ nguồn ẩm thực hằng ngày của chúng ta. Thiếu nó, có thể gây ra những chứng bệnh về cơ, thần kinh, huyết áp, và nhất là ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp năng lượng của các tế bào cơ thể, cũng như quá trình tổng hợp DNA và RNA.

Khoáng vi lượng cho quang hợp

Bạn có biết Ma-giê là vi khoáng thiết yếu cho sự sống thế nào không? Nó là khoáng chất nền của quá trình quang hợp (quá trình cây xanh dùng diệp lục tố để chuyển hoá năng lượng ánh sáng mặt trời thành các phân tử sinh học, để trở thành dưỡng chất cho cây). Nó là vi chất hấp thụ ánh sáng (cao hơn hàng ngàn lần so với nguyên tố sắt), nên nó hấp thu được cả các tia cực tím, tia sáng có bước sóng đủ mạnh để giải phóng các gốc ôxy-hoá tự do (các gốc ôxy-hoá tự do này giữ nguy cơ tiềm ẩn giết chết các tế bào).

Chất xúc tác cho hoạt động của enzyme

Ma-giê cũng được tổng hợp trong các phân tử enzyme như ATP và giữ cho các enzyme này ổn định. Thiếu Mg2+ nhiều enzyme sẽ không có xúc tác để hoạt động. Ma-giê cũng giữ vai trò quan trọng trong việc tổng hợp DNA, RNA và các protein. Phải nói rằng, nó là chất thể nền, nên phải có đủ một lượng ion Mg2+ các hoạt động cấp độ phân tử của enzyme mới có hiệu quả. Nhưng phải nhớ rằng nó chỉ là khoáng chất vi lượng, chỉ cần đủ chứ không cần quá. Nếu quá nhiều, nó sẽ khiến hoạt động của enzyme trở nên quá độ, đồng nghĩa các tế bào cũng sẽ bị tiêu huỷ.

Cân bằng tính a-xít trong nước

Ngay bản thân vi khoáng Ma-giê cũng có đặc tính ổn định và cân bằng a-xít trong nước. Khi nước có độ a-xít quân bình, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp trên hương vị của các thức uống mà bạn pha chế như trà và cà phê chẳng hạn.

Hoạt động bên trong màng tế bào

Ma-giê hoạt hoá như một xúc tác chuyển dịch ion.

Can-xin, vi khoáng thiết yếu cho xương!

Ngoài hệ xương, Can-xi còn được xác định là vi khoáng quan trọng dùng giúp hoạt hoá chuỗi hoạt động của quá trình đông máu.

Nó còn trợ giúp hoạt hoá hoặc ức chế các protein khác như các enzyme nhóm C có vai trò chuyển hoá các gốc phốt pho thành các protein khác. Can-xin cũng đóng vai trò chính yếu trong hoạt động co cơ. Mọi hoạt động của hệ cơ (gồm hệ xương, sự co giãn, sự ngưng tim) đều bị tác động bởi liều lượng hợp lý của vi khoáng Ca2+ kết tụ trong tế bào; độ vị khoáng càng cao, thì độ cơ giãn cơ càng mạnh.

Can-xin còn được xác nhận có ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu của hệ thần kinh. Rất nhiều hoạt động chuyển tín hiệu của hệ thần kinh trong các cơ khớp đề lệ thuộc vào ion Ca2+ trong nội bào. Khi Ca2+ thấp sẽ ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu của hệ thần kinh. Nhiều tế bào cũng dùng Can-xi như là một “người truyền tin thứ hai” trong nội bào. Người truyền tin thứ hai được hiểu là các phân tử nhỏ, khuếch tán, hay là các ion bên trong tế bào. Một số chất hóc môn, khi kết hợp với các tế bào mục tiêu của nó, sẽ sản sinh ra ion Ca2+ bên trong tế bào.

Muối,

cần nhưng cẩn thận!

Natri là một nguyên tố rất quan trọng, nhưng cũng cần cẩn thận khi sử dụng. Thông thường, bạn hấp thụ Natri qua dạng hợp chất muối Natri clorua (NaCl). Nhưng quá nhiều muối sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ. Ngoài ra, dưới dạng nguyên chất (không phải dạng hợp chất với các nguyên tố khác), nó rất dễ kích ứng và phát nổ. Nó có thể nổ và bốc cháy ngay khi bạn thả nó vào trong nước! Bởi vì rất dễ phản ứng, nên bạn sẽ không bao giờ tìm thấy Natri tồn tại dạng nguyên chất trong tự nhiên.

Ảnh hưởng đến huyết áp

Sodium hiện diện trong từng tế bào và được dùng để truyền tín hiệu của tế bào thần kinh. Cân bằng giữa cũng sodium và các ion khác ảnh hưởng trực tiếp đến áp suất trong tế bào cũng như áp suất máu.

Ảnh hưởng đến thận

Quá nhiều sodium trong máu sẽ khiến cho thận bạn phải làm việc quá độ, bằng cách lấy nước để thải ra nước tiểu. Điều này gây ra mức căng cứng của các dịch máu truyền qua thận. Với thời gian, nó sẽ gây ra các chứng bệnh về thận cũng như chứng tăng huyết á (cao máu). Chứng cao huyết áp có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Cần, nhưng không quá nhiều!

Ăn ít muối thôi bạn. Trong nước có đủ khoáng Natri rồi!

Leave a Reply

Kính chào Quý Khách

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng được phục vụ các bạn.

About DARI Co., LTD.

D51M
Binh Duc 1 Quarter
Lai Thieu Town
Thuan An City, Binh Duong Province

T: +84. 274 3725 383
E: info@dari.vn